Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách chọn bưởi Da Xanh ngon, không cần bổ thử

20/09/2023 Đăng bởi: huyền trang

Tìm ra cách chọn bưởi Da Xanh ngon mà không cần bổ, và ăn thử, là băn khoăn, mong muốn của hầu hết người mua hàng, điều này càng ý nghĩa hơn trong trường hợp bạn gặp phải chủ cửa hàng “quái tính”.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số “tuyệt chiêu hay”, để dễ dàng lựa được trái ngon với giá rẻ nhất.

Trước hết, ta cần tìm hiểu một trái bưởi ruột hồng Da Xanh được đánh giá là ngon cần đáp ứng điều gì? Làm sao có thể vừa lòng mọi thực khách khi ăn?

  1. Vỏ mịn mỏng, ít cùi dễ bóc, màu vỏ hơi xanh, ửng vàng
  2. Trái bổ ra có mùi thơm phảng phất đặc trưng
  3. Phần thịt, tép bưởi phải nhiều nước có màu đỏ hồng, ít hạt hoặc không hạt
  4. Khi ăn phải giòn không nát, ngọt đậm đà, không có vị chua

Tuy nhiên do nguồn giống lai tạo, quá trình chăm sóc không đảm bảo kỹ thuật, không duy trì được dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn trái vào nước, trái vẫn còn non… nên khá nhiều trái vẫn chưa đạt chất lượng. Thậm chí ngay cả những vườn bưởi chính gốc Bến Tre, không phải 100 quả thu hoạch sẽ ngon cả 100.

Thế nên, nếu bạn còn thiếu kinh nghiệm chọn bưởi, thì rất dễ “dính” những quả không ưng ý. Và tai hại hơn nếu những trái khô, chua này, lại giành để  biếu bố mẹ vợ, ông sếp hay ông bạn thân lâu ngày gặp lại…

Vậy, dùng cách nào để chọn được một trái bưởi Da Xanh ngon?

Nhiều chị em vẫn cứ nói vui, chọn gì thì chọn, cứ phải bổ ra ăn thử mới biết ngon hay không. Điều này hoàn toàn đúng, tuy nhiên nó lại chỉ đúng nếu như bạn mua sỉ, hoặc đổ buôn. Chứ trường hợp lấy một hai trái, e rằng người bán “vỡ nợ”, bởi mỗi trái bưởi Da Xanh size vừa, tèm tèm cũng có giá 60.000 – 80.000 đồng.

Sự thật là, chúng ta vẫn có cách đánh giá tương đối chính xác trái bưởi Da Xanh mình chọn có ngọt? có nhiều nước? bằng cảm quan, cụ thể:

I. Phần vỏ

Dễ thấy, những trái ngon, đã chín già phần vỏ sẽ:

  • Có da căng mịn, màu xanh hơi ửng vàng.
  • Nốt gai đều và lớn (cây càng già cỗi, gai càng lớn – trái càng ngon và đậm đà).
  • Kiểm tra quả chín chưa và vỏ mỏng không? bằng cách gõ nhẹ thấy tiếng “tách tách” (ngược lại “bộp bộp” sẽ không đạt, ăn thường cùi dày, ít nước và chua). Đồng thời dùng ngón tay ấn nhẹ bề mặt trái thấy rất chắc, không lún.
  • Trái đạt chuẩn vỏ rất dễ bóc – cùi không bị dính chặt vào múi.

II. Phần cuống

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra độ tươi của trái bằng cách kiểm tra cuống: xem cuống còn chắc, còn xanh không. Đồng thời dùng ngón tay cái ấn nhẹ lên bề mặt cuống, nếu “sụt” tức còn tươi, nếu dai đàn hồi tức thì quả đã để lâu.

Tuy nhiên nếu xét ở khía cạnh ngọt thơm của một trái bưởi Da Xanh thì tươi hay héo không thực sự quan trọng. Bởi, giống như hầu hết các loại bưởi như: Diễn, Năm Roi, Quế Dương, Đường…, thì bưởi Da Xanh khi thu nước, ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

Bưởi Da Xanh cũng có thể bảo quản rất lâu, lên tới 3 tháng, mà hoàn toàn không cần sử dụng bất cứ loại thuốc bảo quản độc hại nào.

III. Cân nặng

Một trái bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu cần: cuống tươi, vỏ xanh, ruột hồng, đường kính 15 – 20cm và trọng lượng là 1.3 – 2.5 kg.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều thực khách “sành bưởi”, để được thưởng thức những trái hảo hạng không nhất thiết phải lựa trái thật to, vừa đắt đỏ, mà vẫn có thể bị khô và chua . Thay vào đó, bạn nên ưu tiên chọn trái có cân nặng trong khoảng 1 – 1.5kg, những trái này chất lượng không hề thua kém với loại trên 2kg, mà rẻ hơn được mấy giá.

Rất tuyệt đúng không ạ!

Ngoài ra, trong 1 lô bưởi, cùng size – cùng giá, cách để tìm ra những trái ngon nhất cũng rất dễ, chỉ với 2 bước sau đây:

  • Bước 1: Lấy những trái nặng nhất, có cân nặng gần tương đồng
  • Bước 2: Quan sát và chọn ra trái có bề ngoài nhỏ hơn (cùi mỏng, tép nhiều nước)

So với biện pháp cảm tính là: xem trái nào “nặng tay” hơn thì mua, cách cân lên và lựa trái nhỏ hơn sẽ chính xác hơn rất nhiều! (Lưu ý: dùng cách này không áp dụng cho trường hợp, chủ cửa hàng là người khó tính ^_^)

IV. Bổ thử trực tiếp

Nhìn chung, kiểm tra màu sắc, cân nặng, độ tươi của trái chỉ mang tính tương đối. Để biết chính xác quả ngon hay không vẫn cần bổ ra để xác thực (thường áp dụng nếu bạn mua buôn hoặc số lượng lớn).

  1. Dùng toàn bộ những tiêu chí phía trên: từ màu sắc, cân nặng, hình dáng và một chút cảm tính.

2. Tiếp đó lựa chọn trái được coi là kém nhất để bổ thử, nếu thấy:

  • Vỏ, cùi mỏng dễ bóc khỏi múi.
  • Các múi đều nhau, không nát.
  • Bóc ra tỏa hương thơm thoang thoảng.
  • Tép đỏ hồng nhiều nước, đầu, cuối và giữa múi không khô.
  • Hạt nhỏ se đều, tốt nhất là không hạt.
  • Đặc biệt, khi ăn thấy giòn múi, vị ngọt đậm đà, không chua, không he đắng.

Thì đây chính là loại bưởi Da Xanh ngon, bạn hoàn toàn có thể lấy được toàn bộ cả thùng.

Cũng phải nói thêm việc bổ ra ăn thử là rất cần thiết, nhất là với những ai mới mua một vài lần, vì ta rất dễ nhầm lẫn với loại bưởi Thanh Trà (vỏ màu xanh, nhưng ruột trắng).

Do mua số lượng nhiều, khâu bảo quản bưởi Da Xanh cũng rất quan trọng:

  1. Đầu tiên bạn cần làm sạch trái bằng nước sạch (có thể dùng rẻ ướt để lau sạch đất cát và nhựa bám vào vỏ), sau để ráo nước.
  2. Dùng nước vôi bôi kín phần cuống.
  3. Rồi xếp quả vào thùng sốp, thùng carton, ngăn các trái tiếp xúc với nhau bằng rẻ hoặc giấy khô.
  4. Cuối cùng để các thùng này tại nơi khô ráo, thoáng mát.

Đến đây, chắc rằng bạn đã trang bị cho mình chút chút vốn liếng riêng, để có thể tự tin chọn được những trái bưởi Da Xanh ngon nhất, mỗi khi đi chợ, đi mua quà biếu…

Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm an toàn Sản phẩm an toàn
Giá cả bình ổn Giá cả bình ổn
Giao hàng nhanh chóng Giao hàng nhanh chóng
hotline hotline